Thời gian làm việc
Điều bố mẹ cần biết về lấy máu gót chân sàng lọc 57 bệnh lý cho trẻ sơ sinh | BV Hoàn Mỹ Vinh

Điều bố mẹ cần biết về lấy máu gót chân sàng lọc 57 bệnh lý cho trẻ sơ sinh

20-09-2017

Thalassemia hay là bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất thế giới. Tại Việt Nam, hàng năm có thêm khoảng 2000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia. Thalassemia là một rối loạn về máu, là kết quả của sự phá hủy quá mức các tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, một tình trạng trong đó cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh bình thường. Nếu người bệnh không được điều trị sớm, đầy đủ sẽ xuất hiện nhiều biến chứng do thiếu máu và thừa sắt gây ra trên tất cả các cơ quan làm thay đổi diện mạo người bệnh như thể trạng thấp bé, trán dô, mũi tẹt, hàm răng hô, suy tim, suy gan, suy nội tiết.
Thêm vào đó, ở Việt nam, trung bình cứ 3.750 – 5.000 trẻ sơ sinh sẽ có một trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Đây là bệnh bẩm sinh liên quan đến tuyến giáp nằm ở phía trước cổ. Tuyến giáp sản xuất Thyroxine rất cần cho sự phát triển bình thường. Nếu tuyến giáp không sản xuất đủ Thyroxine sẽ gây ra thiểu năng tuyến giáp. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 2 – 3 tuần đầu sau sinh, trẻ thường có biểu hiện vàng da kéo dài, ngủ nhiều, không linh hoạt với tiếng động ở môi trường bên ngoài, lưỡi thè ra ngoài, chậm phát triển về thể chất và trí tuệ so với trẻ bình thường.
Thalassemia, suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD, tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa Phenylalanine, rồi loạn chuyển hóa đường Glactose… là những căn bệnh rất khó phát hiện trên lâm sàng khi trẻ mới sinh, do đó cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc để phát hiện và điều trị kịp thời.

Vậy xét nghiệm sàng lọc sau sinh là gì?
Sàng lọc lọc sau sinh là việc thực hiện xét nghiệm thường quy cho trẻ sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và các rối loạn chuyển hóa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển tâm thần, thể chất của trẻ ngay trong những ngày đầu bé chào đời và có hướng điều trị kịp thời nhằm giảm tỉ lệ tử vong, giảm tỉ lệ chậm phát triển tâm thần kinh và thể chất, và giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Hiện tại, Bệnh viện Quốc tế Vinh đang thực hiện cung cấp 2 gói xét nghiệm bao gồm: Gói cơ bản 3 bệnh, gói mở rộng 5 bệnh. Và nay bổ sung thêm GÓI XÉT NGHIỆM CAO CẤP 57 BỆNH, bao gồm xét nghiệm phát hiện: Các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa axít béo, axit hữu cơ, axít amin; Bệnh CH, CAH, CAL; Xơ nang (CF), thiếu men Biotinidase; Hồng cầu hình liềm, Thalassemia và Các rối loạn khác.
Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: Phòng CSKH 02383.968.888