Thời gian làm việc
Trung Thu Hữu Khuông - Hành trình đáng nhớ về sự sẻ chia | BV Hoàn Mỹ Vinh

Trung Thu Hữu Khuông - Hành trình đáng nhớ về sự sẻ chia

09-10-2017

"Trung Thu là gì hả bố?
Trung Thu là dịp ông trăng treo lên trời và sáng nhất đó con à
Vậy hôm nay con tham dự Trung Thu sáng nhất, vậy ngày mai mai ông trăng có được treo lên nữa không hả bố?"

Đó là những câu hỏi ngây thơ mà chúng tôi chứng kiến giữa hai bố con tham dự đêm “ Vầng trăng yêu thương- Tết Trung Thu ” tại xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương – một đêm Trung Thu không thể quên đối với dân làng nơi đây.

                                   Hình ảnh: Đoàn di chuyển trên sông vào xã Hữu Khuông
Xã Hữu Khuông là xã nằm trong vùng lõi lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương. Hữu Khuông nằm ở vùng trung tâm lòng hồ nên xã khá cách biệt với các địa phương khác. Cách duy nhất để đi vào đây là di chuyển bằng thuyền vượt lòng hồ thủy điện Bản Vẽ hơn 2 tiếng đồng hồ.

Hình ảnh: Đoàn vận chuyển hành lên thuyền di chuyển vào Bản

Đây là nơi sinh sống tập trung của ba đồng bào dân tộc thiểu số: Khơ Mú, Thái, Mông. Cuộc sống người dân nơi đây phụ thuộc vào chăn nuôi, trồng trọt nhưng đều dựa vào quy luật thiên nhiên nên toàn xã đang đến gần 90% hộ nghèo. Khi mà cuộc sống của người dân, chính quyền xã còn gặp nhiều khó khăn, lo ăn từng bữa chưa đủ, với việc gần 700 trẻ em nơi đây để có một cái Tết trung thu đúng nghĩa là điều mơ ước.

Hình ảnh: Đoàn đang chuẩn bị cho buổi Phá cỗ Trung Thu cho các em nhỏ


Những gương mặt thân thương, ánh mắt rạng rỡ, lời chào thân thương của các em khi đón thuyền của chúng tôi cập bến, làm chúng tôi xua tan hết mệt mỏi vừa vượt qua chặng đường dài và nhanh chóng tập kết đồ đạc để chuẩn bị cho buổi lễ tối nay.

                            Hình ảnh: Các em nhỏ vui đèn ông sao chuẩn bị Rước đèn Trung Thu
Trực tiếp đến và sống cùng Bà con dân bản ở đây mới thấu hiểu sự vất vả, khó khăn về mọi mặt về đường sá đi lại, nơi ở và bữa ăn hằng ngày. Đây là trung thu đầu tiên mà bà con dân tộc, đặc biệt trẻ em Hữu Khuông cảm thấy đặc biệt và đáng nhớ nhất về một cái Tết đủ đầy.  Niềm hạnh phúc của các em khi nhận được những suất học bổng, bánh kẹo, sữa và các dụng cụ học tập là món quà ý nghĩa nhất dành cho chúng tôi.  

                               Hình ảnh: Các em nhỏ và dân làng cùng đoàn vui đêm lửa trại
Chúng tôi hi vọng rằng bà con Hữu Khuông luôn khỏe mạnh, nghị lực hơn nữa và vượt qua khó khăn tạo điều kiện cho các em được đến trường và có nhiều tổ chức quan tâm, hỗ trợ Hữu Khuông nhiều hơn nữa.
Tạm biệt Hữu Khuông, chúng tôi trở về, lan tỏa với thông điệp: Hạnh phúc là một điều rất kì diệu, ta chỉ nhận được nó khi đem nó trao cho người khác.  Chúng ta đâu chỉ sống riêng cho mình, mà còn phải biết quan tâm tới những người khác, đó. Đó chính là sự “cho” và “nhận” trong cuộc đời này."”